แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - Fern751

หน้า: [1] 2 3 ... 27
1


“บ้านปางงุ้น” หมู่บ้านเล็กๆ ตอนใต้สุดเขต ต.สรอย อ.วังชิ้น จ.แพร่ ที่มีภูมิทัศน์เมือง เป็นชุมชนริมลุ่มน้ำสรอย ประชากรราว 100 หลังคาเรือนเท่านั้น ทิศตะวันออก และทิศตะวันตก โอบกอดด้วยขุนเขาที่มีความอุดมสมบูรณ์ของอุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย และอุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย

ดังนั้น หมู่บ้านแห่งนี้ จึงเต็มไปด้วยนาขั้นบันได ภูเขาสลับซับซ้อนกับก้อนเมฆ ที่ลอยขาวดังปุยฝ้ายสลับท้องฟ้าสีคราม-ป่าสีเขียว นอกจากนี้ยังมี “เขาโด่แม่อ่าง” ซึ่งถือเป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวพุทธมารวมตัวเพื่อฟังธรรมในวันวิสาฆบูชา เป็นวิถีปฏิบัติที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน และในเชิงภูมิศาสตร์พื้นที่ โด่แม่อาง ถือเป็นแลนด์มาร์คสำคัญ

และล่าสุดต้นสัปดาห์นี้ นายสมหวัง พ่วงบางโพ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ พร้อมด้วยนายสุสังข์ ชุ่มมะโน พัฒนาการจังหวัดแพร่ นายวิทิต เที่ยงไทย นายอำเภอวังชิ้น นักวิชาการจากมหาวิทยาลัยแม่โจ่-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ พร้อมทั้งทีมงานของพัฒนาชุมชนจังหวัดแพร่ ได้เดินทางไปที่หมู่บ้านแห่งนี้แบบครบทีม

โอกาสนี้นายสมหวัง และคณะ ได้เข้าชื่นชมธรรมชาติของโด่แม่อาง ท่ามกลางละอองฝนที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ของธรรมชาติและพื้นที่พิธีกรรม ร่วมเขียนป้ายขอพรพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ด้วยไม้สักตามความเชื่อ ก่อนร่วมกับคนในชุมชนทำไส้อั่วมะแขว่น ข้าวหลามสูตรดั้งเดิมของชาวปางงุ้น

พร้อมกับเข้าเยี่ยมชมกลุ่มผู้สูงอายุจักตอกไม้ไผ่ทำหูหิ้วแก้วกาแฟแก้ปัญหาพลาสติกล้นเมืองสร้างรายได้ ให้กับกลุ่มคนสูงวัยพร้อมดูแลสิ่งแวดล้อม ก่อนขายไอเดียชวนร้านกาแฟช่วยกันซื้อลดปัญหาการใช้พลาสติก สั่งซื้อโดยตรงที่นางคำ เกี๋ยงริน อายุ 71 ปี โทรศัพท์ 086-1852878 หรือติดต่อผ่านพัฒนาชุมชนจังหวัดแพร่

รวมทั้งเยี่ยมชมแปลงผักอินทรีย์ที่มีนายวุฒิพงษ์ เมืองมูล ประธานกลุ่มวิสาหกิจผักอินทรีย์ปางงุ้นสีเขียว เลขที่ 9 ม.6 ต.สรอย อ.วังชิ้น จ.แพร่ ร่วมเพาะเมล็ดปลูกผักสลัดกับมือ

น.ส.กันยา เตชะคำ เลขานุการกลุ่มวิสาหกิจผักอินทรีย์ปางงุ้นสีเขียว กล่าวว่าผักในแปลงได้มาตรฐานอินทรีย์ทุกกระบวนการ ปลูกจำหน่ายตลอดทั้งปี แม้ฤดูฝนจะปลูกยากหน่อยแต่กลุ่มก็ทำได้ ผู้ที่สนใจสินค้าผักและผลิตภัณฑ์แปรรูปสั่งจองได้ทางเพจ face book "วิสาหกิจชุมชนผักอินทรีย์ปางงุ้นสีเขียว"ได้ตลอดเวลา

นอกจากนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ได้เข้าชมการย้อมผ้าด้วยสีธรรมชาติ สมุนไพร และดอกไม้นานาชนิดที่กลุ่มย้อมผ้าบ้านปางงุ้น เยี่ยมชมผลิตภัณฑ์ชุมชนอีกมากมาย จากนั้นได้ทำพิธีเปิดหมู่บ้านท่องเที่ยวเรียนรู้วิถีชุมชนแบบ New Normal ภายในห้องประชุมหมอนไม้โฮมสเตย์ ท่ามกลางผู้คนในชุมชนที่เข้าร่วมงานเพื่อเดินหน้าฟื้นฟูเศรษฐกิจช่วงปัญหาการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในขณะนี้

2พลังของการเข้าฟื้นบำรุง ปลอบประโลม เพื่อผิวที่ดูชุ่มชื้นขึ้น รู้ลึกถึงความเปล่งปลั่งและความแข็งแรงของผิวด้วยน้ำตบแพลงตอน Biotherm Life Plankton™ Clear Essence พร้อมเคลียร์ให้ผิวใหม่ของคุณ แลดูอ่อนเยาว์สดใสมากขึ้นกว่าที่เคย ซึ่งหากว่าคุณเคยประสบกับปัญหาผิวหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ และมีปัญหาผิวแห้ง สามารถเติมความชุ่มชื้น และเพิ่มความกระจ่างใสด้วยน้ำตบแพลงตอนที่ผสานคุณค่าด้วยส่วนผสมที่มีคุณภาพ จึงช่วยฟื้นคืนสภาพผิวที่เคยหมองคล้ำ เสื่อมสภาพ มีสีผิวไม่สม่ำเสมอ ให้กลับมาแลดูเรียบเนียนขึ้น แลดูสว่างกระจ่างใส และแลดูอ่อนกว่าวัยมากขึ้นกว่าที่เคย ราวกับได้ผิวใหม่ที่ไม่เคยมีปัญหามาก่อน 


เอสเซ้นส์ Life Plankton™ Clear Essence เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว โดย
เฉพาะผู้หญิงที่มีผิวผสมถึงผิวมัน รวมถึงผิวบอบบางและแพ้ง่ายก็สามารถใช้น้ำตบขวดนี้ดูแลผิวของคุณได้ เพราะด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นจากส่วนผสมคุณภาพที่อัดแน่นอยู่ภายในน้ำตบแพลงตอน Biotherm Life Plankton™ Clear Essence ขวดนี้ จึงช่วยในการฟื้นบำรุงผิวหน้าอย่างเหนือชั้น ให้ผิวใหม่แลดูเปล่งประกายกระจ่างใส รูขุมขนแลดูกระชับ ผิวหน้าดูเรียบเนียนละเอียดขึ้น และรู้สึกถึงความอ่อนเยาว์ในแบบที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน 


โดยประสิทธิภาพของเอสเซ้นส์มาจากความเข้มข้นของส่วนผสมชั้นยอดซึ่งเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของไบโอเธิร์ม อย่าง LIFE PLANKTON™  ที่มาพร้อมความเข้มข้นถึง 5% จึงช่วยปลอบประโลมผิว พร้อมฟื้นฟูสภาพผิว ให้แลดูอิ่มน้ำ และมอบความรู้สึกแข็งแรงให้ผิวมากยิ่งขึ้น ผสานการทำงานร่วมกันกับ Sodium Hyaluronate ที่มีส่วนช่วยในการเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิว และ Adenosine ที่ใช้ปลุกผิวให้มีพลังขึ้นจึงทำให้ผู้หญิงหลายคนรู้สึกว่าผิวของตนเองนั้นรู้สึกแลดูแข็งแรงและแลดูมีสุขภาพที่ดีมากยิ่งขึ้น สุดท้ายคือ Lipo Hydroxy Acid (LHA) ที่ขึ้นชื่อเรื่องการผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน พร้อมเผยผิวใหม่ที่แลดูกระจ่างใสและรู้สึกถึงความเรียบเนียนของผิวมากยิ่งขึ้น 


สำหรับเนื้อสัมผัสของด้วยเนื้อเอสเซ้นส์ที่แสนบางเบาพิเศษจึงสามารถซึมซาบเข้าสู่ผิวได้อย่างรวดเร็วและเหนือชั้น พร้อมช่วยมอบความชุ่มชื้นให้แก่ผิวมากยิ่งขึ้น โดยไม่เหนียวเหนอะหนะ จึงเหมาะสมกับทุกสภาพผิว แม้สาวที่มีผิวบอบบางก็สามารถใช้น้ำตบแพลงตอน Life Plankton™ Clear Essence ขวดนี้ เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ผิวได้เช่นกัน 


โดยขั้นตอนการบำรุงผิวด้วยน้ำตบในตำนานของเราเริ่มต้นด้วยการเขย่าน้ำตบแพลงตอนเล็กน้อยเพื่อเป็นการเซตให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบำรุงผิว จากนั้นก็ค่อย ๆ หยดน้ำตบลงบนฝ่ามือในปริมาณที่พอเหมาะ ต่อด้วยการตบน้ำตบเบา ๆ ที่ฝ่ามือเพื่อเป็นวอร์มเนื้อน้ำตบ แล้วจึงค่อย ๆ ทาลงบนบริเวณใบหน้าและลำคอให้ทั่วถึง โดยทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อเพิ่มพลังแห่งการบำรุงผิวอีกขั้นคือเราสามารถหยดน้ำตบลงบนปลายนิ้วแล้วนวดวนให้ทั่วใบหน้าได้ โดยเน้นจุดที่มีปัญหาผิวเป็นพิเศษ แล้วจบด้วยการนวดกระตุ้นผิวโดยนวดผิวหน้าจากด้านในสู่ด้านนอก และจากหน้าผากถึงลำคอก็เป็นอันจบขั้นตอนการบำรุง


หากใครต้องการพิสูจน์พลังแห่งการฟื้นบำรุงผิวก็สามารถซื้อผลิตภัณฑ์ Biotherm Life Plankton™ Clear Essence ในราคา 2,550 บาท โดยมีปริมาณถึง 125 ml หรือหากท่านใดที่ไม่ต้องการเสียเวลาเพื่อซื้อน้ำตบขวดนี้บ่อย ๆ ก็สามารถซื้อในปริมาณ 200 ml โดยมีราคาเพียงแค่ 3,250 โดยทุกคนสามารถใช้น้ำตบแพลงตอนขวดนี้ร่วมกับผลิตภัณฑ์ในไลน์ LIFE PLANKTON™ อื่น ๆ ได้ อาทิ เซรั่มบำรุงผิวหน้า LIFE PLANKTON™ ELIXIR, ครีมบำรุงหน้า LIFE PLANKTON™ SENSITIVE BALM และ อิมัลชั่นบำรุงผิวหน้า LIFE PLANKTON™ EMULSION


หรือหากต้องการอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของไบโอเธิร์ม หรือต้องการสั่งซื้อ Life Plankton™ Clear Essence ขวดนี้ โดยสามารถสั่งซื้อได้ทั้งช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ รวมถึงผ่านทางเว็บไซต์ https://www.biotherm.co.th/ เราพร้อมที่จะปลอบประโลมผิวที่เคยอ่อนแอให้กลับมามีสุขภาพผิวที่ดีขึ้นอีกครั้ง 
 

3


แม่ค้าแยกบ้านจั่น เมืองอุดรเฮ! หลังรัฐปลดล็อกใบกระท่อมจากบัญชียาเสพติด กลายเป็นสินค้าเด่นบรรจุถุงขายถุงละ 20 บาท ให้ผู้ใช้รถใช้ถนนที่จอดติดไฟแดง เผยขายหมดทุกวัน ชูประโยชน์บรรเทาปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ช่วยให้หลับสบาย แก้ท้องเสีย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณสี่แยกบ้านจั่น สี่แยกหลักก่อนเข้าตัวเมืองอุดรธานีที่มีรถยนต์สัญจรผ่านหนาแน่น จะมีพ่อค้าแม่ค้านำสินค้าต่างๆ ทั้งพวงมาลัย ผลไม้ ของขบเคี้ยว น้ำส้มค้น ฯลฯ ขายให้แกาผู้ใช้รถที่จอดติดสัญญาณไฟแดงได้เลือกซื้อ แม่ค้าบางรายส่งสัญญาณยกมือไหว้เรียกให้ผู้ใช้รถช่วยซื้อ เพราะนั่นคือค่ากับข้าว และค่าใช้จ่ายจำเป็นอื่น

พลันที่รัฐบาลไทยปลดล็อกพืชกระท่อมออกจากบัญชียาเสพติดให้โทษประเภท 5 ก็ทำให้ใบกระท่อม กลายเป็นสินค้าเด่นให้บรรดาพ่อค้า แม่ค้าที่สี่แยกบ้านจั่นนำใบกระท่อมบรรจุถุงขายคู่กับน้ำส้มคั้น โดยชูสรรพคุณของใบกระท่อมว่าบรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อตามร่างกาย ช่วยให้หลับสบาย แก้อาการท้องเสีย

ใบกระท่อม แม่ค้าแยกบ้านจั่น อุดรธานี ใส่ถุงแบ่งขายถุงละ 20 บาท เป็นสินค้าขายดี 
ใบกระท่อม แม่ค้าแยกบ้านจั่น อุดรธานี ใส่ถุงแบ่งขายถุงละ 20 บาท เป็นสินค้าขายดีนางส้ม แม่ค้าที่แยกบ้านจั่น จ.อุดรธานี เล่าว่า ปกติแล้วจะขายแต่น้ำส้มคั้น หลังข่าวปลดล็อกพืชกระท่อม และเห็นคุณประโยชนมากกว่าโทษ จึงนำใบกระท่อมมาขาย โดยขายมาแล้ว 6 วัน ปรากฏว่าผลตอบรับดีมาก มีคนที่สัญจรผ่านแถวนี้ซื้อไปหมดทุกวัน ซึ่งใบกระท่อมนั้นตนสั่งมาจากจังหวัดชุมพร สายพันธุ์ก้านแดง สั่งมาเป็นกิโลกรัมแล้วนำมาแบ่งใส่ถุง ถุงละ 10-12 ใบ ขายในราคา 20 บาท สร้างรายได้ดีในช่วงนี้อย่างไรก็ดี แม้จะปลดล็อกใบกระท่อมเพื่อประโยชน์ทางอาหารและยาแล้ว แต่ก็ยังมีข้อควรระวังทางกฎหมายที่ควรคำนึงถึง โดยเฉพาะการนำไปใช้ผสมกับสิ่งเสพติดชนิดอื่น รวมถึงจำหน่ายอาหารที่มีส่วนผสมของใบกระท่อมแก่สตรีมีครรภ์ และผู้มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ล้วนถือเป็นความผิดตามกฎหมาย ซึ่งไม่สามารถทำได้

4
วัยชราควรทาน ข้าวไรซ์เบอรี่ และ ประโยชน์ของข้าวไรซ์เบอรี่  มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง มีน้ำตาลต่ำ Low Gi
ข้าวไรซ์เบอร์รี่ /  ข้าวไรซ์เบอรี่อินทรีย์
มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง    การตรวจสอบข้าวอินทรีย์  ประโยชน์และสรรพคุณเพียบ!!
 ข้าวไรซ์เบอรี่ออแกนิคคือ ( Rice Berry ) เป็นพันธุ์ข้าวที่ผสมกันระหว่างข้าวเจ้าหอมนิล กับ ข้าวขาวดอกมะลิ 105 มีลักษณะสีม่วงดำ เมล็ดเรียวยาว ผิวมันวาว อุดมไปด้วยวิตามินและมีคุณค่าทางอาหารสูงจึงเป็นที่นิยมสำหรับคนที่รักสุขภาพ
 •  ข้าวไรซ์เบอรี่อินทรีย์กรมการข้าว มีสารที่ชื่อว่า สารแอนโทไซยานิน ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สูงมากกว่าวิตามินซีและวิตามินอี ถึง 2 เท่า ทั้งยังมีวิตามินแร่ธาตุมากมายและมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ได้แก่ เบต้าแคโรทีน แกมมาโอไรซานอล โอเมก้า 3 วิตามินอี โฟเลต เหล็ก และ สังกะสี
 •  ปลูกข้าวไรซ์เบอรี่ออแกนิค สรรพคุณ ของ   ขายข้าวไรซ์เบอรี่อินทรีย์ ที่รู้แล้วต้องรีบหาข้าวชนิดนี้มาทาน
 •  ข้าวกล้องไรซ์เบอรี่ออร์แกนิคมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สูง
 •  ข้าวไรซ์เบอรี่สุขภาพ มีสารที่ชื่อว่า โพลิฟีนอล ที่จะช่วยทำลายฤทธิ์ของอนุมูลอิสระ จึงลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งได้
 • ข้าวไรซ์เบอร์รี่เพื่อสุขภาพ  ช่วยป้องกันโรคหัวใจ
 • ข้าวไรซ์เบอร์รี่organic จะช่วยทำให้เลือดหมุนเวียนไปเลี้ยงอวัยวะส่วนต่างๆภายในร่างกายได้อย่างเป็นปกติ จึงช่วยป้องกันโรคหัวใจ และ หลอดเลือดหัวใจอุดตัน
 •  ข้าวไรซ์เบอร์รี่อินทรีย์ ช่วยลดระดับไขมันและคอเรสเตอรอล
 • ข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี่อินทรีย์ ช่วยรักษาโรคเบาหวาน
 • ข้าวไรซ์เบอร์รี่ออแกนิคคือ ยังช่วยลดริ้วรอยเหี่ยวย่น ชะลอความแก่ ลดริ้วรอย และยังลดการอักเสบที่ผิวหนังได้อีกด้วย
 •  ข้าวไรซ์เบอร์รี่อินทรีย์กรมการข้าวช่วยบำรุงระบบไหลเวียนโลหิต
 • ข้าวไรซ์เบอร์รี่เพื่อสุขภาพ   จะช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดียิ่งขึ้น ผู้สูงอายุมักมีปัญหาด้านระบบไหลเวียนโลหิต
 • ข้าวไรซ์เบอร์รี่organic ช่วยบำรุงสมอง
 •  ข้าวไรซ์เบอร์รี่อินทรีย์ มีคุณสมบัติช่วยควบคุมน้ำตาล และยังช่วยชะลอการดูดซึมของน้ำตาลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นช้า จึงเหมาะกับผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวานและโรคอ้วน
 • ข้าวไรซ์เบอร์รี่อินทรีย์ช่วยรักษาโรคโลหิตจาง
 • ข้าวไรซ์เบอร์รี่อินทรีย์  มีธาตุเหล็ก ซึ่งมีส่วนช่วยบำรุงโลหิตและบำรุงร่างกายให้แข็งแรง จึงเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคโลหิตจาง
 • ข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี่อินทรีย์ มีไฟเบอร์สูง จึงช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานเป็นปกติ ช่วยแก้อาการท้องผูก ใครที่ท้องผูกบ่อยๆควรเปลี่ยนจากการรับประทานข้าวขาวมาเป็นข้าวไรซ์เบอร์รี่ก็จะช่วยให้ลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น
 • ข้าวไรซ์เบอร์รี่ปลอดสารพิษ ช่วยลดน้ำหนัก ข้าวไรซ์เบอร์รี่มีใยอาหารสูง เมื่อรับประทานจะทำให้รู้สึกอิ่มท้องได้นาน ไม่หิวบ่อย ทั้งยังมีปริมาณน้ำตาลต่ำกว่าการรับประทานข้าวขาว
 • ข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี่อินทรีย์ ช่วยบำรุงระบบไหลเวียนโลหิต ข้าวไรซ์เบอร์รี่จะช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดียิ่งขึ้น ผู้สูงอายุมักมีปัญหาด้านระบบไหลเวียนโลหิต
 •  ขายข้าวไรซ์เบอร์รี่อินทรีย์ ช่วยบำรุงสมอง และ ข้าวไรซ์เบอรี่มีโอเมก้า 3 และ วิตามินบี ที่จะช่วยบำรุงระบบประสาทและการทำงานของระบบสมองให้ดียิ่งขึ้น
 • ข้าวไรซ์เบอร์รี่เกษตรอินทรีย์มีโฟเลตสูง คุณแม่ที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ ควรหันมารับประทานข้าวไรซ์เบอร์รี่ เพราะมีสารโฟเลตสูง ซึ่งสารชนิดนี้จะช่วยบำรุงลูกน้อยในครรภ์ให้สมบูรณ์แข็งแรง
 •  ข้าวไรซ์เบอร์รี่อินทรีย์กรมการข้าว มี เส้นใยของข้าวไรซ์เบอร์รี่จะช่วยลดไขมันและคอเรสเตอรอลให้ลดน้อยลง และยังมีสารแกมมาโอไรซานอลที่จะช่วยลดไตรกลีเซอไรด์ในหลอดเลือด ทั้งยังช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูง และโรคหลอดเลือด
 •  ข้าวไรซ์เบอร์รี่ปลอดสารพิษ ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว
 •  ข้าวไรซ์เบอร์รี่อินทรีย์กรมการข้าว มีโอเมก้า 3 และ วิตามินบี ที่จะช่วยบำรุงระบบประสาทและการทำงานของระบบสมองให้ดียิ่งขึ้น
ข้าวฮอร์ (HOR) ได้รับมาตรฐาน
1. ใบรับรองมาตรฐานข้าวอินทรีย์ ( Organic Thailand)
2. ใบรับรองเครื่องหมาย "ข้าวพันธุ์แท้" จากกรมการข้าว จาก กระทรวงเกษตรและสหกรณ์  ในประเภทของ
2.1 ข้าวขาวดอกมะลิ 105 (ข้าวขาว)
2.2 ข้าวขาวดอกมะลิ105 (ข้าวกล้อง)
2.3 ข้าวมะลินิลสุรินทร์

ข้าว Hor.Boutique ข้าวอินทรีย์สุรินทร์  ข้าวไรซ์เบอร์รี่organic   ส่งออกข้าวออร์แกนิค    ตลาดข้าวออร์แกนิค 
277 หมู่ 14 ถ.พิชิตชัย ต.นอกเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ 32000
โทร. 092-8245655
website : xn--22c6daqhyo0am1a6t.net/
Facebook :  การตรวจสอบข้าวปลอดสาร  
Twitter : https://twitter.com/hor_boutique
IG : https://www.instagram.com/hor.boutique/
Line: @Hor.Boutique

เรามีข้าวอินทรีย์ 7 ประเภทครับ   การตรวจสอบข้าวออร์แกนิค
1.ข้าวหอมมะลิสุรินทร์
2.ข้าวกล้องหอมมะลิสุรินทร์
3.ข้าวปกาอำปึลอินทรีย์ ข้าวพื้นถิ่นสุรินทร์
4.  ข้าวสุขภาพผสมหลายสายพันธุ์จังหวัดสุรินทร์
5.ข้าวกล้องมะลิแดงอินทรีย์ 
6.ข้าวมะลินิลอินทรีย์สุรินทร์
7.  ข้าวไรซ์เบอร์รี่organic การปลูกข้าวอินทรีย์  

ข้าว Hor พร้อมขายแล้วที่ Shopee & Lazada  เส้นทางผลิตข้าวอินทรีย์สุรินทร์  
https://shopee.co.th/hor.boutique
https://www.lazada.co.th/shop/horboutique/

#ข้าวไรซ์เบอรี่ #ประโยชน์ข้าวไรซ์เบอรี่ #ข้าวไรซ์เบอรี่ออแกนิก #ข้าวไรซ์เบอรี่อินทรีย์ #ข้าวไรซ์เบอรี่สุรินทร์  #ข้าวกล้องไรซ์เบอรี่ #ประโยชน์ข้าวกล้องไรซ์เบอรี่ #ข้าวกล้องไรซ์เบอรี่ออแกนิก #ข้าวกล้องไรซ์เบอรี่อินทรีย์ #ข้าวกล้องไรซ์เบอรี่สุรินทร์
 

 

 

 

 
 

5
สนใจติดต่อเรา หจก.บิวตี้เฟล็กซ์ แอนด์ เอ็นจิเนียริ่ง
โทร.080-9006306
Line ID :0809006306
หรือกอเข้าไลน์ได้ที่นี่ : https://line.me/ti/p/EK6tQ369A0
https://www.youtube.com/watch?v=LezIpkyxYmA
รับประกอบเชื่อมงานสแตนเลส ตามต้องการทุกอย่าง ทุกแบบ

 

6
 คุณแม่ตั้งครรภ์ทานข้าวกล้องออแกนิค Low GI ข้าวอร่อยโภชนาการสูงสำหรับคุณแม่ตั้งท้อง ข้าวสุรินทร์ 100%
 หลักปฏิบัติในการผลิตข้าวอินทรีย์  สถานการณ์ข้าวอินทรีย์ไทย  ส่งเสริม ผลิตข้าวอินทรีย์  หลักปฏิบัติในการผลิตข้าวออร์แกนิค

9 เหตุผลที่คุณแม่ตั้งครรภ์ …..ควรรับประทานข้าวกล้องออร์แกนิค ( ข้าวปลอดสารเคมีสุรินทร์)
        การรับประทาน “#ข้าวกล้องออร์แกนิค หรือ  ข้าวอินทรีย์  ” ส่งผลดีต่อลูกน้อยในครรภ์และสุขภาพคุณแม่มากมาย ถือเป็นหนึ่งในอาหารกลุ่มให้พลังงาน ข้าวกล้องเป็นข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสี จึงยังคงไว้ด้วยคุณค่าสารอาหารมากกว่าขาวที่ถูกขัดสีแล้ว  เรามากันทำไมคุณแม่ตั้งครรภ์ควรกิน  “#ข้าวกล้องออร์แกนิค”  ด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้
1.  กลุ่มข้าวมะลินิลอินทรีย์, ข้าวกล้องออร์แกนิคมีเส้นใยอาหาร ซึ่งช่วยในเรื่องของอาการท้องผูกและมะเร็งลำไส้
2.   ข้าวกล้องหอมมะลินิลอินทรีย์, ข้าวกล้องออร์แกนิคเมื่อรับประทานข้าวกล้องเป็นประจำ จะช่วยป้องกันโรคเหน็บชา ป้องกันการเกิดปากนกกระจอก เนื่องจากมีวิตามินบี 2
3.    ข้าวหอมมะลิเกษตรอินทรีย์  , ข้าวกล้องออร์แกนิคบรรเทาอาการอ่อนเพลีย อาการปวดแสบและเสียวในขา ปวดน่อง ปวดกล้ามเนื้อ
4.  ข้าวกล้องอินทรีย์หอมมะลิ, ข้าวกล้องออร์แกนิคมีฟอสฟอรัส ช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน และเส้นผม
5. ข้าวปะกาอำปึลปลอดสารพิษ, ข้าวกล้องออร์แกนิคมีธาตุเหล็กมากเป็น 2 เท่า ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง
6.  ข้าวปะกาอำปึลออแกนิค, ข้าวกล้องออร์แกนิกมีเกลือแร่ และวิตามินรวมกันกว่า 20ชนิด ซึ่งช่วยให้ระบบการทำงานของร่างกายสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
7.  ข้าวผกาอำปึลปลอดสารพิษ, ข้าวกล้องออร์แกนิกมีโปรตีนมากกว่า 20-30% ช่วยเสริมสร้างร่างกาย ซ่อมแซมเซลล์ส่วนที่สึกหรอ
8.   ขายข้าวหอมมะลิแดงอินทรีย์, ข้าวกล้องออร์แกนิกมีแคลเซียมจำเป็นที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรได้รับ ช่วยให้กระดูกแข็งแรง และยังช่วยป้องกันการเกิดตะคริว ซึ่งคุณแม่ตั้งครรภ์กว่า 90% ต้องเผชิญ
9.  ข้าวกล้องหอมมะลิแดงorganic, ข้าวกล้องออร์แกนิกมีแป้งมีน้อยกว่าข้าวขาว ช่วยลดความอ้วน เนื่องจากได้รับสารอาหารต่างๆ ที่มีประโยชน์เพิ่มขึ้น มีผลทำให้สุขภาพจิตใจของคุณแม่ตั้งครรภ์ดีขึ้น เพราะสุขภาพร่างกายแข็งแรง สดชื่น แจ่มใส

หลังจากรู้คุณค่าของ “ข้าวกล้องออร์แกนิค”  กันแล้ว อย่าลืมซื้อ “ข้าวกล้องออร์แกนิก”  มาทานกันนะคะ

ข้าว Hor.Boutique ข้าวไรซ์เบอรี่ หรือ ข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี่   ข้าวอินทรีย์
277 หมู่ 14 ถ.พิชิตชัย ต.นอกเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ 32000
โทร. 092-8245655
website : ข้าวหอมมะลิอินทรีย์
Line: @Hor.Boutique

เรามีข้าวอินทรีย์ 7 ประเภทครับ
1.  ข้าวหอมมะลิปลอดสารพิษ
2.  ข้าวกล้องหอมมะลิเกษตรอินทรีย์ 
3.  ขายข้าวปะกาอำปึลอินทรีย์  ปลูกข้าวผกาอำปึลออแกนิค(ข้าวพื้นถิ่นออแกนิกสุรินทร์) 4.  ข้าวกล้องอินทรีย์ผสมหลายสายพันธุ์สุรินทร์
5.  ข้าวกล้องหอมมะลิแดงออแกนิก 6.  ข้าวกล้องหอมมะลินิลorganic
7.  ปลูกข้าวไรซ์เบอรี่อินทรีย์  ข้าวไรซ์เบอร์รี่อินทรีย์

#ข้าวคนท้อง  #ข้าวสำหรับคนท้อง   #ข้าวคนตั้งครรภ์   #ข้าวสำหรับคนตั้งครรภ์  #คนท้องกินข้าวกล้อง  #คุณแม่ตั้งครรภ์
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
 

7


“เอไอเอส” และ “ธนาคารไทยพาณิชย์” ประกาศบรรลุข้อตกลงและลงนามในสัญญาร่วมทุน ในการจัดตั้งบริษัทในชื่อ “เอไอเอสซีบี” (AISCB) เพื่อให้บริการด้านการเงินดิจิทัล เช่น บริการด้านสินเชื่อ ก่อนขยายสู่บริการทางการเงินอื่น ๆ ต่อไป นับเป็นก้าวสำคัญในการผนึกกำลังสร้างฐานธุรกิจแห่งการเติบโตในรูปแบบใหม่ให้กับทั้งสององค์กรชั้นนำระดับประเทศ

บริษัทร่วมทุนดังกล่าวได้นำเอาจุดเด่นของพันธมิตรทั้งสอง คือ ความแข็งแกร่งทางด้านเทคโนโลยีดิจิทัล เครือข่ายที่ครอบคลุมทั่วประเทศ นวัตกรรมอันล้ำสมัย ตลอดจนศักยภาพในการให้บริการลูกค้าของเอไอเอส มาผสานเข้ากับความน่าเชื่อถือของแบรนด์ รวมถึงประสบการณ์และความเชี่ยวชาญด้านบริการทางการเงินของธนาคารไทยพาณิชย์ เพื่อมุ่งสร้างสรรค์นวัตกรรมและบริการทางการเงินรูปแบบใหม่ผ่านช่องทางดิจิทัลที่จะสามารถสร้างประโยชน์สูงสุดให้กับลูกค้า และเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงบริการทางการเงินให้กับคนไทยได้มากยิ่งขึ้นท่ามกลางบริบทของโลกยุคใหม่ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ ความร่วมมือระหว่าง “เอไอเอส” และ “ธนาคารไทยพาณิชย์” ในครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกของเมืองไทยที่บริษัทชั้นนำในสองอุตสาหกรรมหลักของประเทศ ได้แก่ Telco และสถาบันการเงิน ร่วมทุนเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่สามารถตอบโจทย์คนในวงกว้างโดยมีเทคโนโลยีดิจิทัลเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญ โดยทั้งสองฝ่ายเชื่อมั่นว่า ความร่วมมือนี้จะเป็นส่วนสำคัญที่จะผลักดันการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศท่ามกลางความท้าทายในปัจจุบันอย่างแน่นอน

​นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส​ (จำกัด) มหาชน ระบุว่า สความร่วมมือนี้จะเป็นส่วนสำคัญที่จะผลักดันการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศท่ามกลางความท้าทายในปัจจุบัน โดยใช้ดิจิทัลแพลตฟอร์มเข้ามาลดความเหลื่อมล้ำและสร้างโอกาสให้คนไทยที่ยังเข้าไม่ถึงบริการทางการเงิน ได้อย่างดี

"ถือเป็นเพียงการประกาศความร่วมมือขั้นต้น ความชัดเจนของรูปแบบบริการน่าจะเห็นได้ชัดๆราวไตรมาส 1 ของปี 2565"

8


“ดอยเชียงดาว” จ.เชียงใหม่ เพิ่งได้รับการประกาศให้เป็นพื้นที่สงวนชีวมณฑลแห่งใหม่ของโลกจากยูเนสโก (UNESCO) เมื่อช่วงกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยถือเป็น 1 ใน 20 พื้นที่สงวนชีวมณฑลแห่งใหม่ของโลก โดยถือเป็นพื้นที่ป่าที่มีระบบนิเวศที่โดดเด่น คือ ป่าเปิดระดับสูง (Subalpine vegetation) ซึ่งพบได้ไม่กี่แห่งในประเทศไทย และในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นระบบนิเวศที่บ่งชี้ความเชื่อมต่อทางระบบนิเวศในแนวเทือกเขาหิมาลัยและจีนตอนใต้ ทำให้พื้นที่นำเสนอนี้เป็นถิ่นอาศัยของชนิดพันธุ์พืชเฉพาะถิ่นจำนวนมาก

ความสำคัญดังกล่าวถือเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ดอยเชียงดาวควรค่าต่อการเป็นพื้นที่สงวนชีวมณฑล คือการมีสังคมพืชกึ่งอัลไพน์ที่เชื่อมโยงกับสังคมพืชในเทือกเขาหิมาลัยทางตอนใต้ของจีน เนื่องจากดอยหลวงเชียงดาวเป็นพื้นที่ต้นน้ำที่อุดมสมบูรณ์และสำคัญของแม่น้ำปิง เป็นแหล่งรวมพืชพรรณหายากและพืชถิ่นเดียว โดยเฉพาะบริเวณสันเขาและยอดดอยที่ระดับความสูงเกินกว่า 1,900 เมตร ที่นี่จึงเป็นสังคมพืชกึ่งอัลไพน์ที่สำคัญที่สุดในเมืองไทย มีพรรณไม้ที่เชื่อมโยงให้เห็นว่าภูมิประเทศนี้ทอดยาวลงมาจากตะวันออกของเทือกเขาหิมาลัย ที่ราบสูง Quinhai - Tibet และจีนตอนใต้

หากใครมีโอกาสได้มาเดินเท้าศึกษาธรรมชาติที่ดอยหลวงเชียงดาว ก็จะได้พบกับพืชพรรณไม้หลากชนิดที่ล้วนแล้วแต่น่าศึกษาอนุรักษ์ ยิ่งหากมาในช่วงปลายฝนต้นหนาวก็จะได้พบกับดอกไม้ป่านานาชนิด ซึ่งหลายๆ ชนิดก็เป็นพืชหายาก แต่สามารถพบในธรรมชาติที่ดอยเชียงดาวแห่งนี้ ดังที่เราได้นำมาแนะนำให้รู้จักกัน อาทิ

ทิวทัศน์และดอกไม้ป่างดงามของดอยหลวงเชียงดาว
ทิวทัศน์และดอกไม้ป่างดงามของดอยหลวงเชียงดาว

ดอกเทียนนกแก้วคล้ายกำลังโบยบิน
ดอกเทียนนกแก้วคล้ายกำลังโบยบิน

“เทียนนกแก้ว” เป็นไม้ล้มลุกพบขึ้นตามซอกหินปูน มีดอกสีม่วงอมชมพูสุดน่ารัก หากมองจากด้านข้างตอนดอกบานแล้วจะดูคล้ายนกแก้วตัวน้อยๆ ที่กำลังโบยบิน ยิ่งดูยิ่งทึ่งในฝีมือการสร้างสรรค์ของธรรมชาติ ดอกเทียนนกแก้วถูกตีพิมพ์เป็นพืชชนิดใหม่ของโลกโดย Sir Joseph Dalton Hooker อดีตหัวหน้าสวนพฤกษศาสตร์คิว สหราชอาณาจักร โดยตีพิมพ์ในวารสาร Botanical Magazine 127: t. 7809 ปี ค.ศ. 1901 และได้ให้ชื่อสามัญไว้ว่า ‘cockatoo balsam’ ต้นพืชได้ถูกค้นพบในรัฐฉาน เมียนมา มีเขตการกระจายพันธุ์ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดียถึงเมียนมา และทางตอนเหนือของไทย โดยพบบริเวณดงไม้หก ทางขึ้นปางวัว บนดอยเชียงดาว ช่วงเดือนสิงหาคม-ธันวาคม

เทียนเชียงดาว
เทียนเชียงดาว

“เทียนเชียงดาว” เป็นไม้ล้มลุก สูง 10–50 ซ.ม. มีดอกสีม่วง ออกเดี่ยวๆ ก้านดอกยาว 3–5 ซ.ม. ดอกน้อยๆ บอบบางน่ารัก และยังเป็นพืชถิ่นเดียวของไทย พบเฉพาะทางภาคเหนือที่ดอยเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ขึ้นตามหินปูนที่โล่ง ความสูง 1000–2000 เมตร พบบริเวณเส้นทางไปยังอ่างสลุง บนยอดดอยหลวงเชียงดาว ช่วงเดือนสิงหาคม-ธันวาคม

ชมพูเชียงดาว
ชมพูเชียงดาว

“ชมพูเชียงดาว” เป็นไม้ล้มลุก สูง 40–60 ซ.ม. ช่อดอกแบบช่อกระจะ ยาวได้ถึง 40 ซม. ดอกสีชมพูเข้มสดใส บานรวมๆ กันหลายๆ ช่อสวยงาม และเป็นพืชถิ่นเดียวของไทย พบบนยอดดอยหลวงเชียงดาวและกิ่วลม ความสูง 1800–2100 เมตร ช่วงเดือนตุลาคม-มกราคม

ขาวปั้น (ภาพ : เพจประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช)
ขาวปั้น (ภาพ : เพจประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช)

“ขาวปั้น” เป็นไม้ล้มลุก สูง 10–50 ซ.ม. ออกดอกเป็นช่อสีขาวกลมกระจุกแน่น เป็นพืชถิ่นเดียวของไทย พบทางภาคเหนือที่ดอยหัวหมด จังหวัดตาก และดอยเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ขึ้นตามเขาหินปูนที่เปิดโล่ง ความสูง 900–2200 เมตร จะพบได้บนยอดดอยหลวงเชียงดาวและกิ่วลม ช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม

จ๊าฮ่อมเชียงดาวบานเป็นดง
จ๊าฮ่อมเชียงดาวบานเป็นดง

“จ๊าฮ่อมเชียงดาว” เป็นไม้พุ่มขึ้นตามสันเขาหินปูน ออกดอกเป็นช่อที่ซอกใบหรือปลายยอด ดอกสีม่วงอ่อน และเป็นพรรณไม้ถิ่นเดียวของไทย พบที่เขาหินปูนยอดดอยหลวงเชียงดาวและกิ่วลม ช่วงเดือนพฤศจิกายน-มกราคม

หรีดเชียงดาว
หรีดเชียงดาว

ฟองหินเหลือง
ฟองหินเหลือง

นอกจากนั้นก็ยังมีดอกไม้ป่าน่ารักอีกนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น หรีดเชียงดาว กุหลาบขาวเชียงดาว ชมพูพิมพ์ใจ ฟองหินเหลือง เหยื่อจง หญ้าดอกลาย เอื้องตาเหิน ฯลฯ ที่ล้วนแล้วแต่งดงามถูกใจคนรักดอกไม้ที่ได้ดั้นด้นขึ้นไปชมสวนดอกไม้ป่ากันถึงบนดอยเชียงดาว

สำหรับจุดที่จะมีดอกไม้ให้ชมนั้นก็อยู่ระหว่างเส้นทางเดินขึ้นสู่อ่างสลุง (บริเวณจุดพักแรม) และมีให้ชมละลานตาที่ดอยกิ่วลม ซึ่งเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ต้องใช้เวลาเดินจากอ่างสลุงขึ้นไปราว 45 นาที โดยหลังจากชมพระอาทิตย์ขึ้นแล้วจะได้ชมดอกไม้ป่าหลากชนิด โดยดอยกิ่วลมยังแบ่งเป็นกิ่วลมเหนือ และกิ่วลมใต้ โดยเฉพาะกิ่วลมใต้ที่มีกล้วยไม้ป่า "เอื้องตาเหิน" ออกดอกชูช่อสีขาวตามต้นไม้สวมเสื้อผ้าเป็นจำนวนมาก ขณะที่ดอกไม้ดาวเด่นเป็นไฮไลท์ของที่นี่เห็นจะหนีไม่พ้น "ชมพูเชียงดาว" ที่บานเป็นทุ่ง สีชมพูสดใสไปทั่วบริเวณ

ขณะที่บนยอดดอยหลวงเชียงดาวที่มีความสูง 2,225 เมตร ซึ่งเป็นความสูงอันดับที่ 3 ของประเทศ รองจากดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ และดอยฟ้าห่มปก จ.เชียงราย ก็มีดอกไม้ป่างดงามขึ้นอยู่เต็มเช่นกัน โดยจากอ่างสลุงจะใช้เวลาเดินเท้าราว 30 นาที สู่ยอดเขา ทิวทัศน์ด้านบนสวยงามยิ่งนัก และระหว่างทางก็มีไม้ดอกพืชล้มลุกกึ่งอัลไพน์สวยๆ ให้ชมอีกมากมาย โดยเฉพาะ “จ๊าฮ่อมเชียงดาว” ที่ขึ้นเป็นพุ่มไปทั่วบริเวณยอดดอย ดูราวกับสวนดอกไม้บนยอดเขาก็มิปาน แสงแดดสีทองส่องกระทบกลีบสีม่วงบอบบางงดงาม ทำให้หลงเสน่ห์ของดอกไม้ป่าแห่งดอยเชียงดาวเข้าไปอย่างจัง

หมายเหตุ ข้อมูลพรรณไม้จากกรมอุทยานแห่งชาติ และหอพรรณไม้ Forest herbarium - BKF

ชมพูพิมพ์ใจ
ชมพูพิมพ์ใจ

หญ้าดอกลาย
หญ้าดอกลาย


"ดอยเชียงดาว" ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว มีพื้นที่ครอบคลุมตำบลเมืองแหง อำเภอเวียงแหงบางส่วน ตำบลเมืองงาย ตำบลเมืองคอง ตำบลเชียงดาว และตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เนื้อที่ประมาณ 521 ตารางกิโลเมตร

“เชียงดาว” เป็นชื่อของภูเขาและชื่อของอำเภอหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ เชียงดาว เพี้ยนมาจากคำว่า “เปียงดาว” หรือ “เพียงดาว” ที่คนโบราณเรียกขานถึงภูเขาสูงใหญ่โดดเด่นทัดเทียมกับดวงดาว และเพี้ยนกลายมาเป็นชื่อเชียงดาวเช่นทุกวันนี้

ดอยเชียงดาวเป็นเทือกเขาหินปูนซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาถนนธงชัย เป็นภูเขาหินปูนที่เกิดขึ้นในยุคเพอร์เมียน มีอายุระหว่าง 230-250 ล้านปี เป็นหมู่หินราชบุรีของไทย ซึ่งเกิดจากการทับถมของตะกอนทะเลและซากสัตว์ที่มีหินปูน มีหลักฐานว่าเทือกเขาแห่งนี้เคยเป็นทะเลมาก่อนเพราะยังมีฟอสซิลเปลือกหอยให้เห็นบนก้อนหิน
 

9


หลุยส์ ซัวเรซ ดาวยิงตัวเก๋า กลายเป็นฮีโร่ยิงและโขก 2 ประตูท้ายเกม พา แอตเลติโก้ มาดริด พลิกกลับมาชนะ เคตาเฟ่ 2-1 พร้อมเก็บแต้มแซง รีล มาดริด ขึ้นมาเป็นจ่าฝูงศึก ลา ลีกา สเปน เมื่อคืนวันที่ 21 กันยายน ที่ผ่านมา

เกมลีกกลางสัปดาห์ เคตาเฟ่ รองบ๊วยไม่มีแต้ม เจอ แอตเลติโก้ มาดริด รองจ่าฝูงมี 11 แต้ม เกมนี้ เคตาเฟ่ ใช้คู่หน้าคือ เฌาเม่ มาต้า กับ โชเซ่ มาเซียส ส่วน 'ตราหมี' ใช้งาน หลุยส์ ซัวเรซ กับ อองตวน กรีซมันน์ จับมือซัลโว

เริ่มเกม 5 นาที แอต.มาดริด ได้ลุ้นก่อน คีแรน ทริปเปียร์ เปิดเตะมุมให้ โชเซ่ ฆิเมเนซ โหม่งแต่ออกหลัง ขณะที่ นาที 25 เคตาเฟ่ สวนขึ้นมา คาร์เลส อเลน่า ป้าย.ออกขวาให้ โชเซ่ มาเซียส ดีดไซส์ก้อยแต่แป้กออกหลังเสียอย่างนั้น

นาที 31 เคตาเฟ่ ลุยต่อ โชเซ่ มาเซียส ยิงทะลวงแผงหลังแต่ แยน โอบลัค ล้มตัวเซฟทัน กระทั่ง นาที 44 เคตาเฟ่ ขึ้นนำสำเร็จ แยน โอบลัค นายด่านทีมเยือนรับ.พลาด ก่อน.หลุดไปหา เนมานย่า มักซิโมวิช แล้วเปิดให้ สเตฟาน มิโตรวิช โขกแสกหน้า 1-0 และจบครึ่งแรกเลย

ครึ่งหลัง นาที 56 ตราหมี ถาโถมบุก คีแรน ทริปเปียร์ จ่ายเข้าทาง อองตวน กรีซมันน์ ตะบันซ้ายแต่แรงเกินข้ามคาน ต่อมา นาที 68 โอกาสทองของ แอต.มาดริด หลุยส์ ซัวเรซ วิ่งขึ้นหน้าไปโหม่งจ่อๆ แต่โชคร้ายชนเสา

นาที 77 ตราหมีได้สิ่งที่ต้องการ มาริโอ เฮร์โมโซ่ เปิดจากซ้ายลงเท้า หลุยส์ ซัวเรซ แล้วตวัดยิงตีเสมอ 1-1 และนาทีสุดท้าย 90 กองเชียร์ทีมเยือนเฮลั่น .. ตักโด่งฝั่งขวาเข้ากบาล หลุยส์ ซัวเรซ โหม่งไม่พลาด 2-1 และเป็นประตูชัยนำพาทีมของ ดิเอโก้ ซิเมโอเน่ มีเพิ่มเป็น 14 แต้ม แซง รีล มาดริด ขึ้นจ่าฝูงอีกรอบ

10


ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยแนวทาง 3 ข้อ เปิดกรุงเทพฯ รับนักท่องเที่ยว ชี้คนในเมืองต้องได้รับวัคซีนเข็ม 2 อย่างน้อย 70% คาดครบ 22 ต.ค.นี้

(20 ก.ย. 64) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงแนวทางการเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยว ว่า กรุงเทพมหานครยินดีที่จะเปิดเมืองเพื่อรับนักท่องเที่ยว แต่เพื่อความปลอดภัยของประชาชนจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 

กรุงเทพมหานครมีแนวทางปฏิบัติสำหรับการเปิดเมือง 3 ข้อ 1.ประชากรของกรุงเทพมหานครต้องได้รับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 อย่างน้อย 70% ขึ้นไป โดยคาดว่าจะครบตามเป้าหมายที่กำหนด ประมาณวันที่ 22 ต.ค.64 ซึ่งหลังจากนั้นต้องรออีกอย่างน้อย 7-14 วัน เพื่อให้ภูมิคุ้มกันสูงขึ้นตามหลักการแพทย์ 2.ผู้ติดเชื้อมีจำนวนลดลง ซึ่งปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อรายวันอยู่ประมาณ 2,700-2,800 คน และ3. ผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลมีจำนวนลดลง 

ทั้งนี้ หากสามารถดำเนินการได้ตามแนวทางปฏิบัติ กรุงเทพมหานครจะได้หารือกับกระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ถึงแนวทางการเปิดเมืองเพื่อรับนักท่องเที่ยว และจะนำเข้าที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เพื่อพิจารณาต่อไป

11

ปีนี้กองทุนที่มีการเติบโตค่อนข้างดีมาตั้งแต่ต้นปีก็คือ กองทุนหุ้น Mid/Small Cap หรือกองทุนหุ้นขนาดกลาง/ขนาดเล็ก

โดย “ชญานี จึงมานนท์” นักวิเคราะห์อาวุโส บริษัท มอร์นิ่งสตาร์ รีเสิร์ช (ประเทศไทย) บอกว่า หากดูผลตอบแทนกองทุนหุ้นขนาดใหญ่ที่ถูกจัดอันดับไว้ จะเป็นหุ้นที่มีขนาดใหญ่มาก ๆ ที่อยู่ใน SET50 เป็นหลัก อย่างพวกกลุ่มพลังงาน กลุ่มธนาคาร และกลุ่มค้าปลีก ซึ่งจะผันผวนตามสภาพเศรษฐกิจ ขณะที่หุ้นขนาดกลาง-เล็กจะมีความหลากหลายและปรับตัวได้ดีกว่า

ผลตอบแทนโดดเด่นกว่า 40%
“เมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว จะเห็นว่าหุ้นขนาดใหญ่ไม่ได้ perform ดีเท่ากับหุ้น Mid/Small Cap โดยหากดูจากผลตอบแทนจะเห็นว่าหุ้นกองทุนหุ้น Mid/Small Cap ให้ผลตอบแทนสะสมต้นปีถึงปัจจุบัน (YTD) ที่ค่อนข้างสูงถึงระดับ 40% (ดูตาราง)” นางสาวชญานีกล่าว


ดาวน์โควิดหนุนหุ้นกลาง-เล็ก
“ชวินดา หาญรัตนกูล” กรรมการผู้จัดการ บลจ.กรุงไทย กล่าวว่า หากพิจารณาจากดัชนี SET ที่โตได้ดีกว่าเมื่อเทียบกับภาพรวม SET และ SET จะเห็นได้ว่าหุ้นขนาดใหญ่ในปีนี้ไม่ได้ perform เท่าที่ควร แต่กลับเป็นหุ้นขนาดกลาง-เล็ก ซึ่งหุ้นกลุ่มนี้มักจะอยู่ใน SET เป็นส่วนใหญ่ ขณะที่หุ้นขนาดใหญ่จะอยู่ใน SET เป็นหลัก ทั้งนี้ หากมองย้อนกลับไปตั้งแต่ปีที่แล้วจะเห็นว่าหุ้น Mid/Small Cap เติบโตได้ดีมาอย่างต่อเนื่อง

“สถานการณ์โควิด-19 หรือการที่รัฐบาลใช้มาตรการล็อกดาวน์นั้นไม่ได้ส่งผลกระทบต่อหุ้น Mid/Small Cap มากนัก เนื่องจากกลุ่มนี้มีความยืดหยุ่นสูง มีการปรับตัวได้เร็วกว่าหุ้นขนาดใหญ่” นางชวินดากล่าว


ขณะที่ “ประภาส ตันพิบูลย์ศักดิ์” ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บลจ.ทาลิส กล่าวว่า การที่หุ้น Mid/Small Cap เติบโตได้ดีกว่าหุ้นขนาดใหญ่ เนื่องมาจากบริษัทขนาดกลาง-เล็กที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นในช่วงที่ผ่านมาค่อนข้างที่จะมี performance ที่ดีกว่าเมื่อเทียบกับเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ ถึงแม้ว่าจะมีวิกฤตทางเศรษฐกิจ แต่พบว่าบริษัทเหล่านี้ไม่ได้วิกฤตตามไปด้วย เนื่องจากไม่ได้อิงไปตามสภาพเศรษฐกิจ ขณะที่ธุรกิจขนาดใหญ่มักจะอิงไปตามสภาพเศรษฐกิจเป็นหลัก ทำให้เมื่อเศรษฐกิจไม่ฟื้นตัวธุรกิจกลุ่มนี้จึงยังไม่ฟื้นเช่นกัน

“หุ้นกลุ่ม Mid/Small Cap จะยังคงได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่อง โดยช่วงที่ผ่านมามีนักลงทุนหน้าใหม่เปิดบัญชีเพิ่มขึ้นค่อนข้างมากทั้งในไทยและต่างประเทศ ซึ่งนักลงทุนกลุ่มใหม่ ๆ มักมองหาธุรกิจที่เติบโตได้อย่างรวดเร็วถึงแม้จะมีความเสี่ยง จึงทำให้หุ้นกลุ่มธุรกิจขนาดกลาง-เล็กในกลุ่มที่มีอัตราเติบโตสูงเป็นหุ้นที่ได้รับความสนใจจากนักลงทุน จึงเชื่อว่าในอีก 2-3 ปีข้างหน้าหุ้นกลุ่ม Mid/Small Cap จะยังคงเติบโตได้ดี” นายประภาสกล่าว

ฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-ย้ายจากหุ้นใหญ่
ฟาก “ชาญชัย พันทาธนากิจ” ผู้จัดการฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเซีย พลัส กล่าวว่า หลังจากตลาดหุ้นไทยปรับตัวขึ้นจาก 1,550 จุด มาอยู่แถวบริเวณ 1,660 จุด ตอบรับความคาดหวังที่ไทยเตรียมจะเปิดประเทศและความคืบหน้าการกระจายวัคซีน จึงเห็นภาพเม็ดเงินลงทุนต่างชาติ (fund flow) เริ่มไหลกลับเข้ามารอบหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เริ่มเห็นโดยเฉพาะในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา คือ ตลาดหุ้นไทยอยู่ในภาวะติดตามพัฒนาการจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดหลังคลายล็อกดาวน์ว่าแนวโน้มจะเป็นอย่างไร และการเปิดเมืองจะทำได้ต่อเนื่องหรือไม่ โดยภาพฟันด์โฟลว์ที่เริ่มเห็นเป็นภาพการซื้อสลับขาย อาจจะไม่ได้มีเม็ดเงินใหม่เข้ามาหนุน ทำให้ภาพตลาดหุ้นไทยที่หมุนไปหุ้นขนาดใหญ่เริ่มจะเคลื่อนย้ายมาสู่หุ้นขนาดกลาง-เล็กเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้หุ้น Mid/Small Cap ในช่วงที่ผ่านมาแกว่งตัวได้ค่อนข้าง outperform (ดีกว่า SET index)
ลงทุนหุ้นปัจจัยบวกเฉพาะตัว
“แต่ตอนนี้เม็ดเงินต่างชาติเริ่มชะลอ ทำให้เม็ดเงินในตลาดหุ้นไทยเป็นเงินจากนักลงทุนในประเทศเป็นสำคัญ และเห็นภาพ sector rotation ไปสู่หุ้น Mid/Small Cap โดยการเล่น/ลงทุนต้องหาหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว แนะนำ บมจ.วนชัย กรุ๊ป (VNG) ที่ภาพผลประกอบการเป็นภาพเทิร์นอะราวนด์ในปีนี้ ในระยะสั้นที่ได้ประโยชน์จากเงินบาทอ่อนค่า โดยแนะนำซื้อ/เป้าหมายราคาที่ 9.9 บาทต่อหุ้น” นายชาญชัยกล่าว

ทั้งนี้ ตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบัน (15 ก.ย. 2564) ผลตอบแทน SET index อยู่ที่ 12.7% ขณะที่ผลตอบแทน sSET อยู่ที่ 50.4% และผลตอบแทน mai อยู่ที่ 66.3% โดยประเมินภาพตลาดหุ้นไทยหลังการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (FED) ช่วงวันที่ 21-22 ก.ย. 2564 ถ้าส่งสัญญาณการทำ QE tapering ตามที่ตลาดคาด น่าจะประกาศในเดือน พ.ย.หรือ ธ.ค. 2564 โดยมีระยะเวลาทำ QE อยู่ในช่วง 8-12 เดือน

“ถ้าเป็นไปตามนี้ผลกระทบต่อตลาดหุ้นไทยจะมีไม่มาก แต่ถ้าทำเร็วกว่าที่คาดอาจจะเป็นบรรยากาศเชิงลบได้ โดยจะเห็นภาพเทขายกำไรในระยะสั้นเกิดขึ้น” นายชาญชัยกล่าว

นับได้ว่าในช่วงวิกฤตโควิดหุ้นขนาดกลางและขนาดเล็กที่ไม่อิงกับภาวะเศรษฐกิจนัก ยังคงไปได้ดี สะท้อนผ่านผลตอบแทนที่ออกมาโดดเด่น

12


ในเดือนพฤศจิกายนนี้ สหรัฐฯจะกลับมาเปิดต้อนรับนักเดินทางสัญจรทางอากาศจาก 33 ประเทศอีกครั้ง ในนั้นรวมถึง จีน อินเดีย บราซิล และส่วนใหญ่ของยุโรป หากบุคคลนั้นๆฉีดวัคซีนครบแล้ว จากการเปิดเผยของทำเนียบขาวเมื่อวันจันทร์(20ก.ย.) ความเคลื่อนไหวผ่อนปรนข้อจำกัดด้านการเดินอันเข้มข้น ที่เริ่มบังคับใช้มาตั้งแต่ช่วงต้นปีที่แล้ว อย่างไรก็ตามเบื้องต้นยังไม่ตัดสินใจว่ามีวัคซีนตัวไหนบ้างที่ผ่านคุณสมบัติ

การตัดสินใจครั้งนี้ซึ่งแถลงโดย เจฟฟ์ เซียนท์ ผู้ประสานงานตอบสนองโรคระบาดใหญ่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ของทำเนียบขาว ถือเป็นการกลับลำฉับพลันของรัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดน หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลเพิ่งระบุว่ายังไม่ใช่เวลาเหมาะสมที่จะยกเลิกข้อจำกัดใดๆท่ามกลางเคสผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

สหรัฐฯล้าหลังประเทศอื่นๆหลายชาติในการยกเลิกข้อจำกัดต่างๆ และพันธมิตรอย่างเช่นสหราชอาณาจักรและเยอรมนีแสดงความยินดีต่อความเคลื่อนไหวครั้งนี้ ทั้งนี้ข้อจำกัดของอเมริกาเป็นการแบนนักเดินทางเกือบทั้งหมดจากทั่วโลกที่อยู่ในบัญชีต้องห้าม ในนั้นรวมถึงพลเมืองต่างชาติหลายหมื่นคนที่มีญาติๆหรือความเกี่ยวข้องกับธุรกิจต่างๆในสหรัฐฯ

ข้อจำกัดสำหรับพลเมืองที่ไม่ใช่ชาวสหรัฐฯถูกบังคับใช้เป็นครั้งแรกกับผู้สัญจรทางอากาศมาจากจีนในเดือนมกราคม 2020 โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ณ ขณะนั้น จากนั้นมีการขยายขอบเขตครอบคลุมประเทศอื่นๆอีกหลายสิบชาติ โดยปราศจากข้อบ่งชี้ว่าจะยกเลิกมาตรการนี้เมื่อไหร่และอย่างไร

ถ้อยแถลงระบุว่าสหรัฐฯจะเปิดต้อนรับนักเดินทางทางอากาศที่ฉีดวัคซีนครบแล้ว จาก 26 ชาติสมาชิกเชงเกนในยุโรป ในนั้นรวมถึงฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี สเปน สวิตเซอร์แลนด์และกรีซ เช่นเดียวกับสหราชอาณาจักร ไอร์แลนด์ จีน อินเดีย แอฟริกาใต้ อิหร่านและบราซิล ขณะที่นโยบายปัจจุบันนั้นห้ามพลเมืองที่ไม่ใช่ชาวสหรัฐฯ ที่พำนักในประเทศเหล่านี้ในช่วง 14 วันหลังสุด เดินทางเข้าประเทศ

ไซเอนท์ส ไม่ได้ระบุวันเวลาที่แน่ชัดสำหรับการเริ่มผ่อนปรนข้อจำกัด โดยเพียงแต่บอกว่า "ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน"

แม้สหรัฐฯอนุญาตให้ผู้สัญจรทางอากาศต่างชาติมากกว่า 150 ประเทศ เดินทางเข้าออกตลอดช่วงเวลาของโรคระบาดใหญ่ แต่ความเคลื่อนไหวในวันจันทร์(20ก.ย.) นั่นหมายความว่าเวลานี้ข้อบังคับใหม่ด้านการฉีดวัคซีนโควิด-19 จะบังคับใช้กับชาวต่างชาติเกือบทุกคนที่บินเข้าสู่สหรัฐฯ ในนั้นรวมถึงบุคคลซึ่งมาจากประเทศที่ไม่ได้อยู่ภายใต้ข้อจำกัดก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ชาวต่างชาติต้องแสดงเอกสารพิสูจน์ผ่านการฉีดวัคซีนก่อนเดินทาง และไม่จำเป็นต้องเข้ารับการกักกันโรคเมื่อเดือนทางมาถึง อย่างไรก็ตามนโยบายนี้มีข้อยกเว้นสำหรับเด็กอายุยังไม่ถึงเกณฑ์ฉีดวัคซีน

ฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์มองว่ามาตรการด้านการเดินทางของสหรัฐฯไม่สมเหตุสมผลอีกต่อไป เพราะว่าบางประเทศที่มีอัตราการติดเชื้อโควิด-19 ไม่อยู่ในบัญชีประเทศที่อยู่ภายใต้ข้อจำกัด ส่วนบางประเทศที่อยู่ในรายชื่อกลับควบคุมโรคระบาดใหญ่ได้ดีกว่า

สำหรับนักเดินทางชาวสหรัฐฯที่กลับมาจากต่างแดนและยังไม่ฉีดวัคซีน จะเผชิญกฎระเบียบต่างๆเข้มข้นกว่าคนที่ฉีดวัคซีนแล้ว ในนั้นรวมถึงจำเป็นต้องแสดงผลตรวจโควิด-19 เป็นลบภายใน 1 วันก่อนเดินทาง และแสดงข้อพิสูจน์ว่าได้จัดซื้อชุดตรวจไวรัสหลังจากเดินทางมาถึงแล้ว

ข้อจำกัดและคำสั่งแบนด้านการเดินทางทางอากาศที่กำหนดโดยประเทศต่างๆ ในความพยายามสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อการเดินทางระหว่างประเทศและการท่องเที่ยว และทุบอุตสาหกรรมการบินได้รับความเสียหายย่อยยับ

โรเจอร์ ดาว ซีอีโอ ของสมาคมท่องเที่ยวสหรัฐฯ ระบุว่า สิ่งที่เกิดขึ้น “คือจุดเปลี่ยนสำคัญในแผนงานจัดการไวรัส และจะช่วยเร่งการฟื้นตัวของตำแหน่งงานที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจำนวนหลายล้านตำแหน่ง ซึ่งหดหายไปเนื่องจากมาตรการจำกัดการเดินทางระหว่างประเทศ”

ส่วนนายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน แห่งสหราชอาณาจักร ซึ่งอยู่ระหว่างการเยือนสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการ แสดงความยินดีต่อการปรับเปลี่ยนนโยบายการเดินทางของรัฐบาลกรุงวอชิงตัน พร้อมกล่าวว่า นักเดินทางต่างชาติน่าจะสามารถเดินทางเข้าสหรัฐฯ ได้ก่อนเทศกาลวันขอบคุณพระเจ้าในปีนี้ ซึ่งตรงกับวันที่ 25 พฤศจิกายน

ทำเนียบขาวเปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของรัฐบาลกลางจะเป็นผู้ตัดสินใจว่าวัคซีนตัวไหนบ้างจะเป็นที่ต้อนรับ ในนั้นจะรวมถึงบรรดาวัคซีนที่ไม่ได้รับอนุมัติจากคณะผู้ควบคุมกฎระเบียของสหรัฐฯด้วยหรือไม่

สมาคมท่องเที่ยวสหรัฐฯเคยประมาณการว่าข้อจำกัดต่างๆของอเมริกา ถ้ายืดเยื้อนานจนถึงช่วงสิ้นปี จะก่อความเสียหายแก่เศรษฐกิจอเมริกา 325,000 ล้านดอลอลาร์และกระทบตำแหน่งงาน 1.1 ล้านตำแหน่ง

สายการบินต่างๆพยายามล็อบบี้ทำเนียบขาวอย่างหนักสำหรับยกเลิกข้อจำกัดต่างๆ แต่สุดท้ายแล้วก็ไม่มีการยกเลิกข้อจำกัดในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวช่วงหน้าร้อนที่ผ่านมา

ในเดือนมกราคม ทรัมป์เคยออกคำสั่งยกเลิกข้อจำกัด 27 ชาติยุโรป แต่ถูกขัดขวางโดย ไบเดน ก่อนมีผลบังคับใช้ นอกจากนี้ ไบเดน ยังเพิ่มรายชื่อ อินเดียและแอฟริกาใต้ เข้าไปในบัญชีด้วย

เจฟฟ์ เซียนท์ ผู้ประสานงานทีมงานรับมือโคโรนาไวรัสประจำทำเนียบขาว ยืนยันว่า นโยบายใหม่นี้ “อ้างอิงที่ข้อมูลตัวบุคคล มากกว่าการพิจารณาดูประเทศที่เพิ่งเดินทางออกมา และเป็นระบบที่แข็งแกร่งยิ่งกว่าเก่า”

(ที่มา:รอยเตอร์/วอยซ์ออฟอเมริกา)

13
q ‘ซีพีเอฟ’ ประกาศกลยุทธ์10ปี

นายวุฒิชัย สิทธิปรีดานันท์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ด้านพัฒนาความยั่งยืนองค์กร บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร (ซีพีเอฟ)เปิดเผยว่า บริษัทประกาศกลยุทธ์ใหม่ “CPF 2030 Sustainability in Action”เป็นการปฏิบัติการในช่วง 10 ปี (2564-2573) เพื่อรับมือการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และดำเนินธุรกิจบนพื้นฐานของการตระหนักถึงสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล (ESG) โดยยังคงให้ความสำคัญกับการขับเคลื่อนภารกิจ 9 ความมุ่งมั่น ภายใต้ 3 เสาหลัก คือ อาหารมั่นคง สังคมพึ่งตน ดินน้ำป่าคงอยู่ สนับสนุนนโยบายเครือเจริญโภคภัณฑ์ ที่มีเป้าหมายการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นศูนย์ภายในปี 2573 และสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนแห่งสหประชาชาติ (SDGs) ทั้ง 17 เป้าหมาย 


q ‘ซิซซา’ พลิกกลยุทธ์จัดแคมเปญน.ส.ธรา รุ่งแสงสุวรรณ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายงานการพาณิชย์ บริษัท ซิซซา กรุ๊ป เปิดเผยว่า หลังเปิด “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ภาพรวมตลาดโรงแรมในภูเก็ตได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ซึ่งโรงแรมในเครือ คือ “วินแดม แกรนด์ ในหาน บีชภูเก็ต” และ“นาใต้ เมดิคอล เซ็นเตอร์ แอนด์ รีสอร์ท”มียอดเข้าพักดีขึ้นมากกว่า 50% แต่ขณะนี้เปิดให้พักในบางโซน หากโควิด-19 คลี่คลาย จะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบภายในไตรมาส 2/2565 ล่าสุดนำห้องชุดโครงการ“วินแดม แกรนด์ ในหาน บีช ภูเก็ต” มาจัดแคมเปญ “Special September Deal” ในรูปแบบ “ถือกรรมสิทธิ์สัดส่วนห้องชุด”โดย 1 ยูนิต เป็นเจ้าของร่วมกันได้ 10 ราย รายละ 1 ล้านบาท/ยูนิต โดยนำห้องชุดมาจัดโปรโมชั่นเพียง 3 ยูนิต ลูกค้าจะได้รับสิทธิพิเศษมากมาย เริ่มวันนี้ถึง 31 ตุลาคม 2564 หากได้รับการตอบรับดีก็อาจเพิ่มจำนวนยูนิต

q คว้ารางวัลแฟรนไชส์ยอดเยี่ยม

นายชานนท โตวิกกัย กรรมการบริหาร บริษัท ลอนดรี้บาร์ ไทย จำกัด ผู้บริหาร “ลอนดรี้บาร์” แบรนด์ร้านสะดวกซักสมัยใหม่แบบบริการตนเอง 24 ชั่วโมง เปิดเผยว่า ลอนดรี้บาร์ได้รับรางวัลแฟรนไชส์ไทยขนาดกลางยอดเยี่ยม (Best Medium Franchise Award) ในงาน “Thailand Franchise Award 2021” จัดโดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ซึ่งสะท้อนถึงการยอมรับจากผู้เชี่ยวชาญหลากหลายวงการที่รับรองว่าลอนดรี้บาร์เป็นธุรกิจแฟรนไชส์ที่ได้มาตรฐาน สามารถสร้างธุรกิจร้านสะดวกซักให้เติบโตได้อย่างยั่งยืน พร้อมสร้างผลกำไรให้แก่ผู้ประกอบการ และตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้บริการ ทั้งนี้ปัจจุบันลอนดรี้บาร์เปิดให้บริการแล้ว109 สาขา คาดว่าภายในสิ้นปี 2564 จะเพิ่มเป็น 160 สาขา

14


ดัชนีตลาดหุ้นไทยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับตัวลดลงตั้งแต่ต้นสัปาดาห์ โดยปรับตัวลงต่ำสุดที่ 1,617.31จุด  ก่อนจะมาปิดตลาดที่ 1,625.65 จุด หรือ ลดลง 9.70 จุด 
   
ทั้งนี้ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา(13-17 ก.ย.2564) มีมูลค่าหุ้นที่ถูกชอร์ตเซล รวม33,271.65 ล้านบาท  ซึ่งจากการรวบรวมข้อมูลพบ 10 อันดับหุ้นที่ถูกชอร์ตเชลมากที่สุด ดังนี้ 

1. บมจ.เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) (DELTA) มูลค่า 2,069.93 ล้านบาท แบ่งเป็นชอร์ตเซลหุ้นสามัญ 92.13 ล้านบาท  และเป็นการชอร์ตใบแสดงสิทธิในผลประโยชน์ที่เกิดจากหลักทรัพย์อ้างอิงไทย( NVDR) จำนวน 1,977.79 ล้านบาท  โดยราคาหุ้น DELTA ปรับตัวลดลง25.53%  หรือ 194 บาท จากราคาหุ้น 760บาท มาปิดที่ 566 บาท  จากประเด็นความกังวลตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.)เตรียมปรับเกณฑ์ คำนวณดัชนีSET50และ SET100  ทำให้กังวลว่าหุ้น DELTA จะหลุดจากการคำนวณดัชนี จากตลท.กำลังหารือการไม่นำหุ้นที่ช่วงนั้นมีปริมาณการซื้อขายผิดปกติ (ติดแคชบาลานซ์) คำนวณดัชนี 


2.บมจ.ปตท. (PTT) มูลค่า 1,967.61 ล้านบาท แบ่งเป็น หุ้นสามัญ 1,074.87 ล้านบาท และเป็น NVDR 892.74 ล้านบาท  

3.บมจ.เคซีอี อีเลคโทรนิคส์(KCE)มูลค่า 1,157.00 ล้านบาท แบ่งเป็น หุ้นสามัญ 240.51 ล้านบาท และ NVDR 916.48 ล้านบาท 

4. บมจ.ซีพี ออลล์ จำ(CPALL) มูลค่า 1,137 ล้านบาท แบ่งเป็น หุ้นสามัญ  378.56 ล้านบาท และNVDR 759.39 ล้านบาท 

5. บมจ.ฮานา ไมโครอิเล็คโทรนิคส (HANA)มูลค่า  1,088.47 ล้านบาท แบ่งเป็น หุ้นสามัญ  212.39 ล้านบาท และ  NVDR 876.08 ล้านบาท 

6.บมจ. โกล. เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่(GPSC) มูลค่า  999.36 ล้านบาท แบ่งเป็น 225.34 ล้านบาท และ NVDR  774.02 ล้าน บาท 

7. บมจ.ท่าอากาศยานไทย (AOT) มูลค่า  914.19 ล้านบาท  แบ่งเป็น 471.66 ล้านบาท และ NVDR 442.52 ล้านบาท 

8.บมจ.อินทัช โฮลดิ้งส์(INTUCH)  มูลค่า  796.38 ล้านบาท แบ่งเป็น หุ้นสามัญ  376.57 ล้านบาท และ NVDR 419.81 ล้านบาท 

9.บมจ. แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC)  มูลค่า 770.86 ล้านบาท  แบ่งเป็น หุ้นสามัญ 423.90 ล้านบาท และ NVDR  346.95 ล้านบาท 

10.บมจ.ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม(PTTEP)มูลค่า 747.35 ล้านบาท แบ่งเป็น หุ้นสามัญ 378.24 ล้านบาท และ NVDR 369.10 ล้านบาท 

เปิด10 อันดับหุ้นถูกชอร์ตเซลมากสุด  DELTAโดนถล่มหนัก


ทั้งนี้ตลท.อนุญาตให้ ใบแสดงสิทธิในผลประโยชน์ที่เกิดจากหลักทรัพย์อ้างอิงไทย (NVDR) เฉพาะใบแสดงสิทธิในผลประโยชน์ที่เกิดจากหลักทรัพย์อ้างอิงไทยที่มีหลักทรัพย์อ้างอิงเป็นหุ้นสามัญที่สามารถขายชอร์ตได้ โดยให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย. 2562  เป็นต้นไป

NVDR หรือ ใบแสดงสิทธิในผลประโยชน์ที่เกิดจากหลักทรัพย์อ้างอิงไทย เป็นตราสารที่ออกโดยบริษัทที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยจัดตั้งขึ้น ซึ่งคือ "บริษัท ไทยเอ็นวีดีอาร์ จำกัด" (Thai NVDR Company Limited) เอ็นวีดีอาร์เป็นหลักทรัพย์จดทะเบียนโดยอัตโนมัติ (Automatic List) 

วัตถุประสงค์หลักของเอ็นวีดีอาร์ คือเพื่อกระตุ้นการลงทุนและเพิ่มสภาพคล่องให้ตลาดหลักทรัพย์และเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับนักลงทุนชาวต่างประเทศ ที่สนใจลงทุนในบริษัทจดทะเบียนแต่อาจไม่สามารถลงทุนในหลักทรัพย์นั้นได้ อันเนื่องมาจากการควบคุมสัดส่วนการถือครองหหลักทรัพย์ของคนต่างด้าวที่ระบุไว้ตามกฎหมายไทย

ดังนั้น เอ็นวีดีอาร์ จึงเป็นอีกทางเลือกให้กับนักลงทุนที่สนใจลงทุนในหลักทรัพย์นั้น ซึ่งผู้ลงทุนจะได้รับสิทธิประโยชน์ทางการเงิน เช่น เงินปันผล และสิทธิในการซื้อหุ้นเพิ่มทุนเช่นเดียวกับการลงทุนในหุ้นของบริษัทจดทะเบียน แต่ผู้ถือเอ็นวีดีอาร์จะไม่มีสิทธิในการออกเสียงในที่ประชุมของบริษัทจดทะเบียน (Non-Voting Rights)

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าเอ็นวีดีอาร์จะออกมาเพื่อส่งเสริมการลงทุนของผู้ลงทุนชาวต่างประเทศ แต่ผู้ลงทุนไทยก็สามารถลงทุนในเอ็นวีดีอาร์ได้

15


วันชัย หลวงนิติกุล หวดรอบสุดท้ายได้อีก 5 อันเดอร์พาร์ 66 จบด้วยรวมสามวัน 12 อันเดอร์พาร์ 201 คว้าแชมป์อาชีพครั้งแรกในชีวิตจากศึก สิงห์-เอสเอที บลูแคนยอน แชมเปียนชิพ ที่สนามบลูแคนยอน คันทรีคลับ จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา โดยเฉือนชนะ โคสุเกะ ฮามาโมโต้ ไปเพียวสโตรกเดียว

สมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพแห่งประเทศไทย จัดแข่งขันเก็บคะแนนสะสมออร์เดอร์ออฟเมอริตของไทยแลนด์พีจีเอทัวร์ รายการที่สองประจำฤดูกาล 2021 รายการ สิงห์-เอสเอที บลูแคนยอน แชมเปียนชิพ ชิงเงินรางวัลรวม 2 ล้านบาท แข่งขันระหว่างวันที่ 17-19 กันยายนที่ผ่านมา ณ สนาบลูแคนยอน คันทรี่คลับ (เลคคอร์ส) ระยะ 7,061 หลา พาร์ 71 จ.ภูเก็ต ในโครงการแซนด์บ็อกซ์สวิง ภายใต้มาตรการป้องกันการการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 อย่างเคร่งครัด

ปิดฉากการชิงชัยเมื่อวันที่ 19 ก.ย.ปรากฎว่า โปรมาร์ค-วันชัย หลวงนิติกุล นักกอล์ฟเจ้าถิ่นวัย 19 ปี ชาวภูเก็ต หวดเพิ่มอีก 5 อันเดอร์พาร์ 66 จากการทำ 6 เบอร์ดี้ เสียเพียงโบกี้เดียวที่หลุม 17 จบด้วยสกอร์รวมสามวัน 12 อันเดอร์พาร์ 201 เฉือนชนะ โคสุเกะ ฮามาโมโต ที่หวดเข้ามา 5 อันเดอร์ ไปเพียงสโตรกเดียว คว้าแชมป์ไทยแลนด์พีจีเอทัวร์รายการแรกในชีวิตไปครองพร้อมรับเงินรางวัล 240,000 บาท

วันชัย เจ้าของเหรียญทองยูธโอลิมปิกเมื่อปี 2018 ซึ่งลงเล่นในฐานะนักกอล์ฟอาชีพเต็มตัวเป็นฤดูกาลแรกเผยว่า “รู้สึกดีใจเพราะว่ายังเทิร์นโปรไม่นาน มีโอกาสได้เล่นยังไม่เยอะ เพราะหลังจากเทิร์นโปรโควิดระบาดพักกันยาวเลย ผมก็ได้แต่ทำร่างกายอยู่บ้าน แล้วโชคดีที่อยู่ภูเก็ตเลยพอได้เล่นกอล์ฟบ้าง ถือว่าทำผลงานได้ดีที่บลูแคนยอน เพราะเราก็อยู่ภูเก็ต จริงๆวันนี้ผมก็ไม่ได้คาดว่าจะได้แชมป์ ถ้าผมคาดว่าจะได้แชมป์ ผมน่าจะกดดันมาก เพียงพยายามตีตามเกมของผม ไดร์ฟให้อยู่แฟร์เวย์ สัปดาห์นี้ผมพัตต์ไกลๆ ค่อนข้างดี ผมเป็นคนไดร์ฟได้ระยะ ถ้ามันอยู่แฟร์เวย์ผมได้มีโอกาสขึ้นกรีนมากกว่าคนอื่นระดับหนึ่งเลย อย่างสถิติในสัปดาห์นี้ต่ำที่สุดก็ 12 แฟร์เวย์”

ทางด้าน เศรษฐี ประคองเวช และ สาริศ สุวรรณรัตน์ ซึ่งออกสตาร์ทรอบสุดท้ายในฐานะผู้นำร่วม ตีเข้ามาคนละ 2 อันเดอร์พาร์ 69 จบอันดับสามด้วยสกอร์รวม 10 อันเดอร์พาร์ 203 เท่ากับ นิติธร ทิพย์พงษ์ (66) และ ถิรวัฒน์ แก้วศิริบัณฑิต (68) ขณะที่ เยเทตอ่อง นักกอล์ฟจากเมียนมาร์ผู้นำร่วมอีกคน รอบสุดท้ายทำได้เพียงอีเวนพาร์ 71 รั้งอันดับ 7 ด้วยสกอร์รวม 8 อันเดอร์พาร์ 205

สรุปผลการแข่งขันวันสุดท้าย (พาร์ 71)
201 วันชัย หลวงนิติกุล 66-69-66
202 โคสุเกะ ฮามาโมโต้ 69-67-66
203 นิติธร ทิพย์พงษ์ 66-71-66, ถิรวัฒน์ แก้วศิริบัณฑิต 67-68-68, เศรษฐี ประคองเวช 67-67-69, สาริศ สุวรรณรัตน์ 65-69-69
205 เยเทตอ่อง (เมียนมาร์) 66-68-71
206 ภูสิทธิ์ ทรัพย์อัประไมย 69-70-68
207 รัฐธีร์ ศิริธนากุลศักดิ์ 73-67-68, พีรดนย์ ปัญญาธนะเศรษฐ์ 70-68-70, แสงชัย แก้วเจริญ 71-67-70, ชลทิตย์ ชื่นบุญงาม 68-70-70, นิวพอร์ต ลาภาโรจน์กิจ 66-71-71, ภูมิ ศักดิ์แสนศิลป์ 69-67-72
208 สดมภ์ แก้วกาญจนา 72-69-68, กัมลาศ นาเมืองรักษ์ 71-70-68, กษิดิศ เล็บครุฑ 66-76-67, สุทธินนท์ ปัญโญ (สมัครเล่น) 68-67-74

หน้า: [1] 2 3 ... 27